Căn chỉnh thông số máy ảnh

Thảo luận trong 'Thông số khi chụp ảnh' bắt đầu bởi khaitran22, 17/7/17.

 1. khaitran22

  khaitran22 Member

  Tham gia:
  17/7/17
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Kĩ thuật nhiếp ảnh thường được đánh giá dựa trên 4 yếu tố từ người chụp: bố cục, màu sắc, trạng thái và hiệu ứng quang học. Để bức ảnh đạt được cả 4 yếu tố này đòi hỏi người chụp phải nắm vững được kĩ thuật chụp để tạo sự cân xứng cho bức ảnh có màu sắc hài hòa. Ngoài ra cân chỉnh thông số máy ảnh như khẩu độ, tốc độ và độ nhạy của cảm biến ảnh (ISO) sao cho đúng và phù hợp với hoàn cảnh chụp.

  Màu sắc: Để có được sắc độ hài hòa trong bức ảnh, người chụp cần đảm bảo cách thể hiện phải phù hợp với nội dung, sắc thái của chủ đề mà chọn kỹ thuật chụp cao cấp hay chụp bình thường. Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố: Thời điểm chụp, ví dụ bức ảnh được chụp vào khoảnh khắc hoàng hôn và bình minh thì ánh sáng của 2 khoảng thời gian này là khá tốt (chúng có ánh vàng rất đẹp, phản chiếu vào ảnh lung linh), phong cảnh cũng sống động hơn hẳn.

  [​IMG]
  Màu sắc là một trong những điểm nhấn quan trọng của ảnh. Nguồn: imgfave.com

  Khẩu độ: Nói một cách dễ hiểu, khấu độ là độ mở của ống kính để ánh sáng đi vào cảm biến ảnh. Nếu khẩu độ mở lớn, ánh sáng sẽ vào nhiều, ngược lại khẩu độ mở nhỏ, ánh sáng vào ít. Một số khẩu độ được căn chỉnh thông thường hiện nay như: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5 ….11 – 16 – 22.

  Việc lựa chọn khẩu độ lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng đến tốc độ chụp nhanh hay chậm. Ví dụ, khi bạn mở khẩu độ lớn với f/1.4 thì việc bạn lấy một điểm nhấn làm nét và hậu cảnh sẽ bị làm mờ, còn nếu bạn muốn toàn cảnh đều được lấy nét thì bạn hãy mở khẩu độ nhỏ hơn, có thể là f./22.

  Tốc độ: Là thời gian cảm biến ảnh thu nhận cảnh quang đang được thu về, tức là thời gian máy mở tràn trập để thu nhận ảnh. Ở các thông số căn chỉnh tốc độ, mẫu số của thông số càng lớn thì tốc độ chụp nhanh hơn (ví dụ 1/100 sẽ nhanh hơn 1/30).

  Một lưu ý đối với bạn, khi bạn chỉnh thông số càng thấp thì tốc độ chụp càng chậm, ảnh càng dễ bị nhòe, rung. Để khắc phục tình trạng này, lúc chụp bạn cần phải trang bị thêm giá đỡ hoặc sử dụng kĩ thuật ổn định hình ảnh có sẵn trong máy số.

  [​IMG]
  Chỉnh tốc độ càng thấp khi đối tượng chuyển động nhanh, bạn sẽ bắt đứng được đối tượng. Nguồn: /www.smashingapps.com.
  Và để giữ cho tấm ảnh không bị nhòe, rung, bạn cần phân rõ thời điểm căn chỉnh tốc độ cho máy: Ví dụ khi đối tượng chuyển động nhanh (viên đạn, chiếc xe…) thì ta có thể sử dụng tốc độ chụp thấp hơn hoặc bằng tốc độ chụp thì bạn sẽ bắt đứng được đối tượng.

  ISO: Hiện tại, các dòng máy đều cho phép bạn căn chỉnh thông số máy ảnh kể cả việc lựa chọn ISO theo ý của mình. Thông số ISO là một trong những thông số tạo ra bức ảnh có độ mịn, sắc nét và ít nhiễu hạt khi chụp.

  Theo nguyên lí, căn chỉnh thông số ISO càng nhỏ thì máy ảnh sẽ ít nhạy cảm với ánh sáng, không nhiểu hạt. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bất khả kháng, bạn nên chỉnh ISO lên cao để phù hợp với bối cảnh chụp ảnh: Khi chụp các cảnh thể thao, hoạt động trong nhà có ánh sáng hạn chế; các buổi hòa nhạc thiếu ánh sáng, phòng trưng bày nghệ thuật (nơi không cho bật đèn Flash), tiệc sinh nhật sử dụng đèn cầy (thiếu sáng).
   
 2. lethanhtruc14515

  lethanhtruc14515 Member

  Tham gia:
  17/7/17
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tấm ảnh thứ 2 có ai biết cách chụp như thế nào ko ạ?
   

Chia sẻ bài viết