Hơn 1.000 con voi Thái Lan sắp phải đi ăn xin

Thảo luận trong 'Rao vặt VNPhoto' bắt đầu bởi VanMinh, 26/3/20.

 1. VanMinh

  VanMinh New Member

  Tham gia:
  27/2/20
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thái Lan đã có hơn 900 ca nhiễm, 4 ca đã tử vong khiến chính phủ nước này ban hành một loạt biện pháp phong tỏa, cách ly. Các hoạt động dịch vụ đều phải tạm ngừng, người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nên doanh thu từ ngành du lịch Thái Lan tổn thất lớn.

  Hàng chục trang trại nuôi nhốt, sở thú, công viên voi vắng bóng du khách khiến hơn 1.000 con voi ở Thái Lan "mất việc". Đối với nhiều chủ sở hữu, doanh thu kinh doanh giảm sút mạnh khiến việc kiếm đủ thực phẩm cho chúng ăn thời điểm này cũng là một mối quan tâm cấp bách. Trung bình một con voi tiêu thụ hết 40 USD tiền mua thực phẩm trong ngày.

  Theerapat Trungprakan, chủ tịch Hiệp hội voi Thái Lan, cho biết rằng trừ khi chính phủ có biện pháp hỗ trợ can thiệp, nếu không một số con voi sẽ bị buộc quay trở lại đường phố để ăn xin mía và chuối như 10 năm trước hoặc thậm chí vào rừng phục vụ cho hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp.

  Không ai muốn nhưng đó thực sự là một nguy cơ có thể thấy rõ. Du lịch là một phần đóng góp rất lớn vào nền kinh tế Thái Lan. Trước khi COVID-19 xuất hiện, du lịch và lữ hành chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, tạo việc làm cho 16% lực lượng lao động.

  Chỉ tính riêng trong tháng 2, tổng lượng khách du lịch đến Thái Lan đã giảm 44% so với một năm trước đó. Lượng khách càng giảm mạnh hơn trong tháng 3 sau những giới hạn mới về du lịch và hoạt động dịch vụ.

  Thái Lan là quốc gia rất coi trọng loài voi. Toàn quốc có khoảng 3.800 con voi thuần hóa phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Thả chúng vào rừng, nơi có khoảng 3.000 con voi hoang dã sinh sống, không phải là một lựa chọn tối ưu vì đó là bất hợp pháp theo luật pháp Thái Lan.


  Voi thuần cũng không thể tìm kiếm thức ăn trong rừng vì chúng thiếu bản năng hoang dã. Và kể cả có khả năng thì chẳng khu rừng nào đủ thức ăn cho hơn 3.000 con voi một lúc.

  Nghề nuôi voi tại Thái Lan rất phổ biến. Hơn một thập kỷ trước, voi thường được đưa vào các cánh rừng gần biên giới để chở gỗ, một số ít được đưa vào gánh xiếc, phục vụ du khách tại các điểm du lịch.

  Sau khi xong việc, các chủ sở hữu thường đưa đàn voi của mình vào các thành phố lớn của Thái Lan để mua vui và ăn xin.
   

Chia sẻ bài viết