Hộp nhựa chứa thực phẩm chứa chất cực độc với cơ thể con người!

Thảo luận trong 'Rao vặt VNPhoto' bắt đầu bởi kingfox12, 21/10/20.

  1. kingfox12

    kingfox12 Member

    Tham gia:
    12/8/20
    Bài viết:
    41
    Thích đã nhận:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    “Hộp nhựa không đảm bảo an toàn được chế tạo từ vật liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi đựng đồ ăn nóng, hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức uống gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác”.
    Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cảnh báo, trước thói quen xài hộp xốp chứa thức uống vô tội vạ của người dân hiện nay.


    Mỗi ngày, cơ quan chị Dung (ngõ Tạ Quang Bửu) sử dụng khoảng 10 hộp nhựa to đựng đồ ăn vào bữa cơm trưa. Vì tất cả mọi người đều ngại đi ra ngoài ăn nên đã gọi thực phẩm xuất để được phục vụ tận nơi. Tất tật mọi thứ, từ rau xào, cơm nóng, thức uống nóng… đều được chứa riêng trong từng hộp. Mọi người vô tư ăn mà không hề nghĩ đến nguy cơ tiềm ẩn nào. Đến nay, nghe thông tin trong hộp nhựa có chất độc, có thể gây ung thư, biến đổi gen, nhưng nhà hàng cũng chẳng thể có cách khắc phục nào, vì không thể chuyển ngần đó đồ ăn bằng những bát, hộp riêng lẻ…
    Ngay tại phố Tạ Quang Bửu, nơi tập trung rất nhiều hàng quán ăn uống để phục vụ sinh viên các trường đại học Bách Khoa, Xây dựng, Kinh tế quốc dân… hàng quán nào cũng xếp từng chồng các hộp nhựa chứa đồ ăn. Do giá thành rất rẻ, chỉ từ khoảng 300 - 500 đồng/hộp nên không bị tính vào giá thức ăn.
    Vậy là “Đi ăn hàng, mua một suất cơm về cho con: hộp nhựa. Gặp hàng chả xiên nướng mua về cũng hộp xốp. Đi qua hàng vịt nướng thơm tho cũng mua một con chặt sẵn, cho vào hộp nhựa, chứa vào túi bóng tòng teng xách về là những hình ảnh thấy nhan nhản hàng ngày, có thể bắt gặp ở bất cứ gia đình nào, tại hàng quán nào. Bản thân những người làm y tế như chúng tôi, cũng nhiều lần bị sự tiện dụng của hộp xốp “khuất phục”, tặc lưỡi thôi thì sử dụng một lần, sau không lặp lại, nhưng rốt cuộc vẫn có rất nhiều lần sau đó”, chị Hoa, nhân viên y tế một Trung tâm khám bệnh cao cấp tại Hai Bà Trưng chia sẻ.
    Phá hủy gan, biến đổi gene, gây ung thư
    Theo Kỹ sư Cảnh, nguyên liệu chính để chế tạo hộp nhựa không an toàn là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystyrene phân tử thấp, do vậy nó chỉ được sử dụng để chứa đồ uống nguội, còn chứa đồ uống nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức uống nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào đồ ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.
    “Trong khi đó, người Việt Nam thì đồ uống gì cũng đựng vào hộp nhựa. Dễ dàng thấy ở tất cả các hàng quán cơm, đặc biệt là cơm bình dân cho sinh viên, người ta xới cơm từ nồi gang to đang nóng hôi hổi bỏ vào hộp xốp, rồi đồ uống, rau dưa vừa xào cũng cho tất tần tật vào. Nhiệt nóng chính là nguyên nhân khiến chất độc từ hộp giải phóng gây hại cho sức khỏe”, ông Cảnh nói.
    Chưa kể, trong quá trình sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải vào để giảm giá thành thì việc đựng thức uống càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Trên thế giới, nhiều nước cấm dùng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng đồ ăn.
    “Không chỉ không nên dùng hộp nhựa đựng đồ uống, mà với các hộp xốp giá rẻ bất ngờ, người dân cũng cần thận trọng. Vì nhựa này có thể làm từ nhựa tái chế, tùy từng loại nhựa mà gây các mức độc hại khác nhau. Vì thế, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, kém chất lượng và cũng không nên sử dụng hộp nhựa để đựng đồ uống nóng, từ loại đã được kiểm nghiệm chịu được nhiệt, xài trong lò vi sóng…”, ông Cảnh khuyến cáo.
    Cùng quan điểm này, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, trưởng phòng công nghệ polyme (Viện Hóa học), ở nhiệt độ 70-80oC là một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thức uống. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, người ta khuyến cáo chỉ nên dùng hộp xốp đựng thức ăn nguội, chớ dại múc cả canh, cơm đang nóng hôi hổi vào hộp nhựa, có thể sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.

    Về vấn đề này, theo TS Lê Thị Hảo, Phó Viện trưởng kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia, Viện cũng đã có nghiên cứu về vật dụng đựng thức uống trên thị trường nhưng cũng chưa phát hiện ra điều gì bất thường đối với những đồ đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng. Thời gian tới, Viện sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát xem hộp xốp đó có chứa chất gì độc hại hay không.
    xem thêm:
    hộp bã mía
     

Chia sẻ bài viết