Trải nghiệm lens Magnicon 28mm F2.8 macro manual focus

Thảo luận trong 'Đập hộp - Trải nghiệm thiết bị chụp ảnh' bắt đầu bởi khaitran22, 18/7/17.

 1. khaitran22

  khaitran22 Member

  Tham gia:
  17/7/17
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vừa rồi có nhu cầu tìm lens góc rộng để chụp chơi khi đi du lịch nên lang thang trên mạng tìm hiểu thêm. Với mirrorless thì có một lợi thế là có thể gắn hầu hết tất cả các lens từ các ngàm khác nhau của các hãng xưa và nay, nhưng đa số chỉ có thể lấy nét bằng tay mà thôi.Và vì dùng với mục đích trải nghiệm vui nên mình quyết định tìm mua một lens cũ từ thời máy ảnh chụp film. Tìm qua tìm lại thì cuối cùng mua được một lens Magnicon 28mm f/2.8 macro trên ebay. Lens này dùng ngàm Minolta MD nên mình cũng mua thêm một ngàm gắn MD-Nex.

  Mình nhận được hàng 1 tuần sau và bao gồm có lens, nắp đậy, skylight filter, sách hd và một túi da đựng lens original.

  [​IMG]
  Cảm nhận ban đầu là lens trong tình trạng khá tốt. Khi cầm thì cảm thấy lens nhỏ, nhẹ (200g) nhưng chắc chắn. Chất liệu và ngàm gắn được làm bằng sắt. Thân có hai vòng vặn gồm 1 vòng chỉnh nét và 1 vòng chỉnh khẩu độ. Vòng chỉnh khẩu độ khi điều chỉnh sang khẩu độ khác thì phát ra tiếng click. Điều này giúp ích cho người chụp vì mình có thể biết được lens đang nằm ở khẩu độ nào mà không cần phải nhìn xuống lens. Lens có 6 khẩu: 2.8, 5.6, 8, 11, 16 và 22.
  Lens đề là macro, nhưng thực sự là thuộc về Close-up hơn là macro vì trên lens cũng có ghi là 1:4 chứ không phải 1:1 như các lens macro chúng ta sử dụng hiện nay.
  [​IMG]
  Lens này có hiệu Magnicon. Và sau khi tìm hiểu thì chỉ biết được là hiệu Magnicon vốn là hiệu của cửa tiệm camera Blacks của Canada. Vào thời đó, Blacks sản xuất 2 camera film của riêng mình và bao gồm 5 lens MF và 1 lens AF. Tuy nhiên về năm sản xuất cũng như ai sản xuất lens thì lại không có thông tin. Trên mạng có nơi nói rằng lens 28mm này do Tokina sản xuất.
  Vì lens thuộc thế hệ chụp film và manual focus nên trên lens không có mạch điện để nối kết thông tin với máy. Vì vậy ngàm mình dùng là thuộc loại “dumb adapter”, ngàm “ngu” và mục đích của ngàm chỉ đơn giản là tăng khoảng cách buồng tối (flange focal distance) và chuyển ngàm MD sang Nex.
  Và sau một ngày đi chụp về xem lại các tấm hình thì các thông số đều hiển thị, trừ thông số khẩu độ của bức ảnh. Nên nếu dùng các lens loại này thì bạn nhớ là không thể nào có thông số khẩu độ.
  Lens từ xưa đa số không thể có chất lượng bằng các lens thời nay, nhất là lens không tên tuổi như Magnicon. Màu sắc từ lens hơi lạt, nhưng bù lại làm cho mình cảm giác như chụp film xưa. Và điều đó rất khó tìm trong các lens hiện đại. Tuy nhiên, trong vài tấm, lens chụp rất rõ nét và màu nổi bật hơn.
  Nói chung cảm nghiệm chụp các lấy nét tay này rất vui. Tiêu cự 28mm nên không sợ bị sai nét vì DOF dày hơn. Và focus peaking của a7 giúp ích rất nhiều cho các lens manual focus này. Hơn nữa, nếu cần có thể dùng thêm Magnifiy focus để giúp lấy nét. Có lẽ tương lai mình sẽ thử nghiệm và học hỏi thêm trong lãnh vực lấy nét tay này, nhất là chân dung 85mm.
   
 2. lethanhtruc14515

  lethanhtruc14515 Member

  Tham gia:
  17/7/17
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn bài chia sẻ bác, giá mua bao nhiêu thế bác?
   
 3. xedayhang-maxbuy123

  xedayhang-maxbuy123 New Member

  Tham gia:
  4/1/18
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  :
  cảm ơn bác nhé
   

Chia sẻ bài viết