Tự quay phim mừng thọ cho ông bà bằng smartphone - phần 1

Thảo luận trong 'Kỹ thuật quay video' bắt đầu bởi Lâm Trần, 26/2/18.

 1. Lâm Trần

  Lâm Trần New Member

  Tham gia:
  26/2/18
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đầu năm mới cũng là dịp để con cháu tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ. Một phần không thể thiếu trong các buổi lễ mừng thọ là việc quay phim – chụp ảnh lưu niệm. Bởi sau này ông bà, cha mẹ của chúng ta không còn nữa thì đây sẽ là những hình ảnh vô giá, dù có tiền cũng không làm lại được. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện thuê dịch vụ quay phim, chụp ảnh ngoài hiệu. Sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu bạn tự tay quay phim mừng thọ của chính ông bà mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng tạo ra một video lễ mừng thọ hoàn chỉnh chỉ bằng smartphone.

  [​IMG]

  Nắm được chương trình
  Trước ngày diễn ra lễ mừng thọ, bạn hãy hỏi những người thân đứng ra tổ chức xem buổi lễ gồm những phần nào, thời gian, bối cảnh diễn ra. Hãy cẩn thận ghi lại từng phần vào sổ tay và đánh giá xem đâu là những nội dung quan trọng. Đây là những thông tin không thể thiếu để bạn lên kế hoạch, xây dựng kịch bản cũng như khi quay không bỏ sót những đoạn quan trọng.

  Lên kịch bản
  Sau khi nắm được trình tự các nội dung sẽ diễn ra trong buổi lễ, bạn hãy phác thảo qua kịch bản như: Trong video này ai sẽ là nhân vật trung tâm (chắc chắn phải là người được mừng thọ rồi) cần được xuất hiện nhiều nhất. Những nội dung nào là quan trọng cần được quay kỹ. Đoạn nào cần phải thu tiếng. Các cảnh quay cần thiết (toàn cảnh buổi lễ, quay hình ảnh chính diện sân khấu; bạn bè, người thân tới tham dự…)

  Nếu có ý tưởng riêng, bạn cũng có thể thêm vào kịch bản nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng tới nội dung chương trình. Bạn muốn quay thêm các cảnh theo ý mình thì có thể đạo diễn để quay vào thời điểm trước hoặc sau khi kết thúc buổi lễ.

  Bạn càng sáng tạo bao nhiêu thì video của bạn càng độc đáo, hấp dẫn và không bị nhàm chán.

  Lúc này bạn cũng cần chuẩn bị các thiết bị cần thiết phục vụ việc ghi hình. Các bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 chiếc điện thoại smartphone có chất lượng camera càng cao càng tốt; một chân máy (tripod cho điện thoại) để đặt quay tự động. Nếu buổi lễ kéo dài vào buổi tối cần tính toán phương án lắp đặt thêm nhiều bóng điện cho đủ sáng.

  Quay những đoạn quan trọng
  Thông thường lễ mừng thọ sẽ được tổ chức trong khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ. Bạn không cần thiết phải đặt máy quay hết từ đầu đến cuối. Hãy xem đâu là những nội dung quan trọng đã có trong kịch bản để quay thì việc quay phim và xử lý hậu kỳ sau này sẽ nhàn hơn rất nhiều.

  Theo kinh nghiệm của mình, một buổi lễ mừng thọ ở miền Bắc sẽ diễn ra trình tự như sau:

  + Chuẩn bị:

  Đây là cách gọi của mình. Thực ra đây là thời điểm trước thềm buổi lễ, là lúc con cháu đang làm công tác chuẩn bị như làm cỗ, trang trí phông bạt, sân khấu, kê bàn ghế… Bạn có thể tranh thủ thời gian này để quay một vài cảnh mở đầu như: Quang cảnh nơi diễn ra lễ mừng thọ; nhà cửa, một số vật dụng gắn bó thân thuộc với ông – bà; hình ảnh con cháu tề tựu đông đủ quây quần bên ông bà. Nếu có người nhà ở xa về, bạn cũng đừng bỏ lỡ bởi đây thường là những hình ảnh rất cảm xúc khi những người thân lâu ngày gặp nhau. Hãy chú ý để ghi được hình ảnh những cái bắt tay, những cái ôm chặt sau thời gian dài xa cách.

  Trước khi buổi lễ diễn ra, bạn có thể nhờ một người thân trong gia đình chỉnh lại trang phục cho cụ ông (cụ bà) được mừng thọ để thể hiện sự gần gũi, tình cảm giữa con cháu với ông bà, cha mẹ. Cũng đừng quên quay cận cảnh khi cụ ông (cụ bà) thắp hương gia tiên.

  + Phần chương trình

  Phần chương trình có thể xảy ra 2 trường hợp: Tổ chức mừng thọ riêng tại nhà (do gia đình tự tổ chức) và tổ chức chung với nhiều người cao tuổi khác (thường do chính quyền địa phương đứng ra tổ chức tại nhà văn hóa hoặc UBND phường, xã…)

  1 – Tổ chức tại nhà:

  Với 2 smartphone đã chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể một mình làm chủ cả 2 thiết bị kể trên để tự quay toàn bộ chương trình buổi lễ bằng cách:

  Với smartphone 1 – gọi là CAM1, bạn hãy coi nó là máy quay chính (chọn cái chất lượng tốt nhất và bộ nhớ lớn). Gắn CAM1 lên tripod (chân máy) và đặt nó ở vị trí đẹp nhất chính diện với sân khấu. Chú ý, bạn nên để khung hình rộng một chút để có thể bao quát được toàn bộ sân khấu, bởi CAM1 này sẽ đặt cố định. Khi chương trình diễn ra, bạn chỉ bấm cho máy tự động quay để ghi lại toàn bộ nội dung diễn ra trên sân khấu (đây cũng là giải pháp cho những ai hay ngại khi đứng quay phim trước đông người). Tuy nhiên, thi thoảng bạn vẫn phải để mắt tới CAM1 cố định này hoặc cắt cử hẳn một người thường xuyên kiểm tra xem máy quay có phát sinh vấn đề gì không (ví dụ như full thẻ nhớ, bị ai đó vô tình chạm tay vào nút dừng…) hoặc tạm dừng máy để loại bỏ những đoạn rườm rà không cần thiết. Trước khi quay bạn cần chuyển tất cả điện thoại về chế độ máy bay để tránh có cuộc gọi làm giám đoạn.

  Thiết lập xong CAM1 coi như bạn đã hoàn thành 2/3 công việc. Toàn bộ nội dung chính sẽ được CAM1 ghi lại, phần còn lại bạn có thể thỏa mái sáng tạo góc quay với CAM2.

  [​IMG]
  Với smartphone 2 – gọi là CAM2 – bạn sử dụng như một máy quay linh hoạt với nhiều góc máy, cảnh quay đa dạng. Bạn hãy nhớ CAM1 đã đặt quay tự động với một khuôn hình, góc quay cố định ở trung tâm sân khấu – phần quan trọng nhất của cả chương trình lễ mừng thọ. Nhưng nếu chỉ vậy thôi vẫn chưa đủ bởi ngoài sân khấu thì bạn cũng cần những cảnh quay khác để phản ánh được toàn bộ không khí buổi lễ. CAM2 này bạn sẽ di chuyển để quay nhiều góc máy khác nhau miễn sao không quay trùng góc quay với CAM1 là được.

  Mình xin được gợi ý cho bạn một số cảnh quay đối với CAM2:

  – Quay toàn cảnh buổi lễ (bạn đứng dưới cùng hội trường quay ngược lên sân khấu). Tùy thời điểm, bạn nên có từ 3 – 5 cảnh toàn trong cả video, mỗi cảnh quay khoảng 10 giây.

  – Quay cận cảnh sân khấu. Một video đạt chuẩn phải có đầy đủ các cỡ cảnh toàn – trung – cận để có thể truyền tải được hết nội dung sự kiện. Nếu như CAM1 mới chỉ quay được cảnh trung bao quát sân khấu thì nhiệm vụ CAM2 là quay cận cảnh từng người trên sâu khấu. Ví dụ khi có người phát biểu bạn hãy quay cận cảnh người này trong khoảng 10 – 20 giây. Đặc biệt không được quên quay cận cảnh tâm trạng của nhân vật chính là ông – bà mình. Riêng nhân vật chính bạn nên quay cận cảnh 4-5 lần để lựa chọn được hình ảnh tốt nhất.

  Lưu ý vì bạn quay phim bằng smartphone nên không nên sử dụng tính năng zoom mà hãy tiến thật gần sân khấu để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Hãy chọn vị trí đứng ở hai bên, không nên đứng giữa sẽ che hình CAM1 cũng như gây khó chịu cho người xem bên dưới.

  -Quay người xem: Một phần không thể thiếu trong các buổi lễ đó là người xem. Người xem ở đây cũng chính là các quan khách, họ hàng, con cháu – người nhà… Đầu tiên bạn đứng ở bên trái hoặc phải ngay dưới sân khấu để quay toàn cảnh người xem. Sau đó tiếp tục quay trung cảnh (một nhóm – có thể là 1 bàn gồm 3-4 người), rồi cận cảnh (1 người – ví dụ cận cảnh khuôn mặt thơ ngây của một cháu bé). Cố gắng làm sao để tất cả các thành viên tham dự buổi lễ được xuất hiện ít nhất 1 lần trong video. Sau mỗi phần giới thiệu của MC hoặc cao trào chắc chắn người xem sẽ vỗ tay, bạn cần đoán trước để ghi được hình ảnh này.

  -Quay bối cảnh: Là những cảnh quay mà bạn tự sáng tạo ngẫu hứng. Có thể là đặc tả một bông hoa; một kỷ vật gắn bó với ông – bà; hoặc bạn cũng có thể trèo lên một điểm cao nào đó để quay bao quát cảnh làng quê yên bình…

  *Trong quá trình quay bạn phải đánh giá được đâu là cảnh quan trọng cần quay trước. Khi đã đủ hình, bạn mới chuyển qua quay các cảnh phụ.

  Sau đây là một số cảnh quan trọng trong lễ mừng thọ:

  + Lời giới thiệu mở đầu buổi lễ của MC.

  + Lãnh đạo địa phương lên chúc thọ, trao chứng nhận (nếu có).

  + Con cháu lên sân khấu tặng hoa chúc thọ và mừng tuổi cụ.

  + Phần ăn uống – chỉ quay một số cảnh chúc rượu, thể hiện được sự phấn khởi của mọi người trong ngày mừng thọ cụ.

  + Chụp ảnh lưu niệm, con cháu tề tựu xung quanh ông – bà.

  Hết phần 1 - Trần Lâm (ibutbi.com)
   

Chia sẻ bài viết